ม.อ. ผนึกกำลัง เบทาโกร ลงนามทางวิชาการด้านสหกิจศึกษาและการศึกษาเชิงบูรณาการกับการทำงาน

เมื่อวันที่ 11 กรกฎาคม 2567 ที่ผ่านมา มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ร่วมกับ บริษัท เบทาโกร จำกัด (มหาชน) ลงนามบันทึกความเข้าใจทางวิชาการด้านสหกิจศึกษาและการศึกษาเชิงบูรณาการกับการทำงาน เพื่อร่วมกันพัฒนาสมรรถนะกำลังคนของประเทศให้สามารถเรียนรู้และปรับตัวได้ทันการเปลี่ยนแปลงของสังคมและเศรษฐกิจโลก ตลอดจนเพิ่มขีดความสามารถทางด้านการแข่งขันของประเทศ โดยมี ผศ. ดร.นิวัติ แก้วประดับ อธิการบดี พร้อมด้วย นายสมบูรณ์ จันทร์เทพ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ – Human Resources บริษัท เบทาโกร จำกัด (มหาชน) ร่วมลงนาม ซึ่งมีคณะผู้บริหาร และบุคลากร ของทั้งสองหน่วยงานร่วมเป็นสักขีพยาน ณ ห้องประชุม 210 สำนักงานอธิการบดี มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตหาดใหญ่

สำหรับการลงนามความร่วมมือดังกล่าวมีวัตถุประสงค์เพื่อร่วมกันพัฒนาคุณภาพของนักศึกษาในระดับอุดมศึกษา ทั้งด้านหลักสูตรและการจัดการเรียนการสอนในสาขาที่แต่ละฝ่ายมีความถนัดและเชี่ยวชาญ เพื่อสร้างบัณฑิตให้มีสมรรถนะที่บรรลุผลลัพธ์การเรียนรู้ที่กำหนดไว้ โดยบริษัท/ส่วนงาน จะมีส่วนร่วมในการพัฒนาหลักสูตรที่สอดคล้องกับความต้องการขององค์กร เปิดโอกาสให้นักศึกษาได้ปฏิบัติงานจริงระหว่างเรียน สามารถเชื่อมโยงการเรียนรู้ในชั้นเรียนกับประสบการณ์ทำงานในสภาพจริงขององค์กรภายใต้การแนะนำจากผู้มีประสบการณ์ เรียนรู้วัฒนธรรมองค์กรและระบบการทำงานที่หาไม่ได้ในห้องเรียน ส่งผลให้นักศึกษาพัฒนาตนเองและมีศักยภาพที่สอดคล้องกับความต้องการของตลาดแรงงาน และพร้อมที่จะปฏิบัติงานได้ทันทีเมื่อสำเร็จการศึกษา

นอกจากนี้ ยังร่วมกันส่งเสริมและผลิตผลงานวิชาการในรูปแบบต่าง ๆ ในการสร้างความแข็งแกร่งให้กับเศรษฐกิจและสังคม การบริการวิชาการให้กับชุมชน การขับเคลื่อนการสร้างต้นแบบการจัดการชุมชนอย่างยั่งยืน การแลกเปลี่ยนวิทยากรและการศึกษาดูงาน ที่ช่วยแก้ปัญหาและตอบสนองความต้องการของชุมชน ร่วมกันในการศึกษา ค้นคว้าวิจัย การสร้างนวัตกรรมตามบริบทของทั้งสองฝ่าย พัฒนารูปแบบการสร้างสมรรถนะกำลังคนของประเทศให้สามารถเรียนรู้และปรับตัวได้ทันการเปลี่ยนแปลงทางสังคมเศรษฐกิจโลก และเพิ่มขีดสมรรถนะในการแข่งขันของคนทุกช่วงวัย เพื่อเป็นกำลังสำคัญในการพัฒนาประเทศ ตลอดจนร่วมกันสร้างสื่อทางสังคม และแลกเปลี่ยนองค์ความรู้ ประสบการณ์ด้านวิชาการที่เกิดขึ้นจากความร่วมมือ